Hướng dẫn làm mặt bàn epoxy resin cực đơn giản tại nhà

Các sản phẩm mặt bàn epoxy resin hiện là dòng sản phẩm được khá nhiều người ưa chuộng. Với độ bắt mắt của mẫu bàn, nhiều khách hàng lựa chọn để tạo điểm nhấn cho không gian nhà ở. Thế nhưng, không cần phải đi mua, các bạn cũng có thể tự làm mặt bàn gỗ epoxy resin cực kỳ đơn giản ngay tại nhà.

Hướng dẫn làm mặt bàn epoxy resin

 

1. Dụng cụ và nguyên vật liệu làm mặt bàn epoxy

Để làm được mặt bàn gỗ đổ keo epoxy, trước hết, các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và nguyên liệu trong quá trình làm. Các dụng cụ bao gồm: máy khoan, đinh vít, súng bắn keo silicon, máy bào, máy đánh bóng, giấy nhám… Các nguyên vật liệu bao gồm: một mảnh gỗ làm mặt bàn, keo epoxy resin AB, keo silicon, Vaselin dạng sệt, màu acrylic và một số đồ dùng cần thiết khác. 

Dụng cụ và nguyên vật liệu làm mặt bàn epoxy resin

Chuẩn bị kỹ càng giúp quá trình làm mặt bàn gỗ epoxy resin dễ dàng hơn

2. Các bước làm mặt bàn gỗ bằng keo epoxy

Sau khi đã chuẩn bị các đồ dùng, dụng cụ và nguyên vật liệu xong. Các bạn có thể làm mặt bàn gỗ epoxy resin theo hướng dẫn cực kỳ chi tiết dưới đây. 

Tạo khuôn mặt bàn

Để đổ keo epoxy, tạo họa tiết và độ sáng bóng cho mặt bàn, chúng ta cần phải tạo được khuôn cho mặt bàn trước. Lấy mảnh gỗ mà các bạn đã chuẩn bị và kiến tạo, đục đẽo chúng theo thiết kế đã định trước. Sau đó, dùng ốc vít để cố định lại phần mặt gỗ. Các bạn có thể dùng máy khoan bắn ốc vít vào khung của mặt gỗ. 

Đóng khuôn làm bàn trà epoxy resin để cố định bàn trà

Sau khi tạo được khuôn, các bạn phải đóng khuôn để cố định bàn trà. Theo đó, bạn hãy dùng súng bắn keo silicon để bắn keo vào những khe hở của khung này. Ngoài ra, bạn hãy bắn keo vào các điểm giao nhau, những điểm tạo thành góc vuông của khuôn để đảm bảo khi chúng ta đổ keo epoxy lên mặt bàn sẽ không bị đổ ra ngoài. 

Đóng khuôn làm bàn trà epoxy resin để cố định bàn trà

Mặt bàn trà phải được cố định trước khi tiến hành bất cứ công đoạn nào khác

Các vị trí có kẽ hở của khung đều cần được bắn keo silicon. Khi nào khung mặt bàn gỗ epoxy resin hoàn toàn kín thì bạn mới được coi là hoàn thành bước này.

Chống dính keo resin với đáy khuôn

Có thể các bạn chưa biết nhưng keo resin sẽ dễ dàng dính vào phần đáy của khuôn nếu không được xử lý kỹ càng. Để xử lý công đoạn này, các bạn cần phải sử dụng Vaseline dạng sệt để đổ giữa lớp keo resin với phần đáy của khuôn. Việc làm này giúp cho phần keo resin sẽ không dính với phần đáy của khuôn sau khi được đổ vào. Không chỉ vậy, bạn cũng cần dùng Vaseline dạng sệt để xoa vào các góc nhọn, góc cạnh của mặt bàn. 

Sơ chế qua phần mặt bàn

Bước tiếp theo mà bạn cần làm là sơ chế qua phần mặt bàn. Thông thường, chúng ta sẽ có những mảnh gỗ được điêu khắc theo thiết kế. Để tạo thành một mặt bàn thống nhất, các bạn cần phải tiến hành ghép những mảnh gỗ lại với nhau. Các bạn có thể mài dũa sơ qua các góc cạnh để các mảnh gỗ có thể khớp với nhau hơn. Máy bào và giấy nhám sẽ rất hữu ích cho các bạn trong công đoạn này. 

Quy trình làm mặt bàn epoxy resin

Phần mặt bàn phải được sơ chế cẩn thận trước khi đổ keo epoxy resin

Sau đó, bạn có thể pha một chút keo epoxy resin để sơn phủ vào các phần vừa được ghép vào với nhau. Công đoạn này yêu cầu sự khéo léo, đảm bảo lớp keo epoxy resin chuẩn bị được đổ sẽ phủ kín được toàn bộ mặt bàn mà không bị lồi, lõm so với mặt bàn. Đối với các vị trí khuất hoặc khó cho keo, các bạn cần phải dùng dụng cụ chuyên dụng để đảm bảo keo có thể len lỏi vào tất cả các ngóc ngách. 

Các bạn có thể sắp xếp các phần gỗ lại với nhau theo thiết kế ban đầu hoặc theo ý tưởng của mỗi người. 

Tạo hình bố cục tiểu cảnh

Đây là bước mà bạn có thể thực hiện để tạo ra các chi tiết nhỏ cho mặt bàn, ví dụ như những ngôi sao trong dải ngân hà hay những vết loang màu độc đáo. Người ta gọi đó là tiểu cảnh.

Pha đổ keo epoxy resin

Sắp xếp xong tiểu cảnh thì đã đến lúc chúng ta tiến hành đổ mặt bàn gỗ epoxy resin. Hỗn hợp keo epoxy resin được pha theo tỉ lệ 3A – 1B. Tuy nhiên, chúng ta không nên pha quá 2-3kg keo epoxy resin cho một lần sử dụng. Sau khi pha xong, bạn cần phải quấy đều hỗn hợp keo cho tới khi keo chuyển từ màu vàng thành màu trong suốt. Khi nào hỗn hợp bọt khí, mềm nhuyễn không tì vết, các bạn mới được đổ hỗn hợp với mặt bàn gỗ epoxy resin.

Pha đổ keo epoxy resin

Mỗi lần pha keo epoxy resin, các bạn hạn chế dưới 3kg để đảm bảo chất lượng

Đánh bóng hoàn thiện sản phẩm

Sau khi đổ keo epoxy resin lên mặt bàn gỗ, việc còn lại của bạn chỉ là chờ đợi để lớp keo này đông cứng lại. Lớp keo đông cứng, bạn hãy tháo bỏ khuôn và đánh bóng hoàn thiện sản phẩm. Bạn phải dùng keo đánh bóng chuyên dụng và máy đánh bóng cầm tay để thực hiện công đoạn này. Khuyến cáo, không nên dùng tay để đánh bóng mặt bàn. 

3. Làm thế nào để tạo hình chi tiết cho mặt bàn gỗ epoxy resin 

Chắc hẳn các bạn cũng thắc mắc làm thế nào để tạo hình cho mặt bàn gỗ khi đổ keo epoxy resin? Tất cả là do tỉ lệ pha hỗn hợp keo. 

  • Nếu muốn làm bàn có họa tiết dòng sông: Pha riêng màu acrylic với chất A rồi đổ vào trước, sau khi hỗn hợp đầu tiên khô, chúng ta mới tiến hành pha hỗn hợp thứ 2 và đổ vào hỗn hợp thứ nhất. 

  • Nếu muốn làm bàn có họa tiết dải ngân hà: Pha riêng màu acrylic với chất A rồi chấm vào mặt bàn tạo hình ngôi sao trên bầu trời, sau khi hỗn hợp đầu tiên khô, chúng ta mới tiến hành pha hỗn hợp thứ 2 và đổ vào hỗn hợp thứ nhất. 

Tạo hình chi tiết cho mặt bàn gỗ epoxy resin 

Tùy theo từng họa tiết mà chúng ta có cách pha hỗn hợp keo khác nhau

Để tạo thành một mặt bàn epoxy resin đẹp, chúng ta phải tiến hành khá nhiều bước. Quá trình này không hề đơn giản. Nếu bạn cảm thấy quá trình làm mặt bàn gỗ epoxy resin này quá khó khăn, hãy liên hệ tới hotline 0977 812 366 hoặc email noithatrubyhome88@gmail.com của Ruby Home và sở hữu ngay những sản phẩm có sẵn nhé!

Bài viết liên quan

phone zalo back to top