?>

Keo EPOXY 2 thành phần là gì? Đặc điểm và công dụng keo epoxy AB

Trong ngành xây dựng hiện nay, keo epoxy 2 thành phần là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất. Đặc biệt với các ưu điểm và ứng dụng vượt trội, loại keo này ngày càng được ưa chuộng. Hãy cùng RubyHome tìm hiểu về keo epoxy hai thành phần nhé!

Keo epoxy 2 thành phần là gì?

Keo epoxy 2 thành phần là loại keo gồm 2 thành phần là phần A (nhựa resin) và phần B (chất làm cứng, chất xúc tác) tách biệt. Khác với keo epoxy 1 thành phần, keo epoxy loại này có thể sử dụng nhiệt độ để điều chỉnh nhiệt độ khô hay tốc độ khô của keo.

keo epoxy 2 thành phần

Keo epoxy 2 thành phần A và B

Các mối liên kết của keo epoxy hai thành phần sẽ có được các tính năng vượt trội, chống chịu tốt hơn khi sử dụng nhiệt độ cao.

Đặc điểm cấu tạo của keo epoxy 2 thành phần AB

Như đã nói ở trên cấu tạo của keo epoxy hai thành phần hay còn gọi là keo epoxy AB.

Phần A (nhựa resin) – Chất làm cứng

Chất đóng rắn với các ứng dụng và đặc tính khác nhau, có rất nhiều loại đa dạng trên thị trường hiện nay có thể kể đến như: Mercaptan, Amidoamines, Polyester resin, Amino resin,… Bên cạnh đó, còn vô số các loại khác: Adducts, Ketamines,…

Keo epoxy được chia thành hai loại: keo epoxy 1 thành phần và keo epoxy 2 thành phần là dựa vào cơ chế đóng rắn.

Loại chất đóng rắn bạn có thể dễ dàng mua nhất chính là polyamide (vàng sậm, nâu). Loại này sẽ pha trộn với tỷ lệ epoxy nhiều hơn, phản ứng khá chậm, mùi nồng và đặc biệt giá thành tiết kiệm hơn khá nhiều.

keo a b epoxy

Đặc điểm cấu tạo của keo epoxy AB

Phần B (Epoxy resin) – Nhựa resin

Nhựa epoxy resin thường có 3 dạng: Solution – Solid (nhựa resin cứng) – Liquid (nhựa resin gốc lỏng). Sự bám dính tốt của nhựa epoxy resin là do cấu tạo từ các nhóm Hydroxyl phân cực dọc theo mạch các phân tử. Nhựa epoxy thường là loại dung dịch có màu vàng sáng đến trong suốt. 

Công dụng của keo epoxy AB

Keo epoxy nói chung hay keo epoxy hai thành phần nói riêng thì đều có những ứng dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến trong cuộc sống. Đặc biệt là trong ngành xây dựng và nội thất.

công dụng của keo epoxy ab

Sàn nhà đổ keo epoxy hai thành phần AB

Các ứng dụng keo epoxy 2 thành phần cụ thể có thể kể đến như: 

  • Ứng dụng trong ốp lát gạch đá khổ lớn, tải trọng cao và trong đính điểm hoặc gắn treo móc đá. 
  • Sử dụng trong trám và nối hoặc dán các vết nứt bê tông bằng cách tra keo vào các chỗ hở, vết nứt giúp chúng được liên kết bền chặt với nhau hơn. 
  • Sử dụng trong dán gỗ lên các bề mặt như kim loại hoặc sắt. Đây là công dụng vô cùng tuyệt vời bởi chỉ có mình keo epoxy mới có thể làm được.
  • Loại keo dán được dùng phổ biến nhất trong xây dựng, sử dụng trên cả mặt đá và gạch.

Như đã nhắc phía trên, keo epoxy 2 thành phần trong suốt hay keo epoxy 2 thành phần chịu nhiệt thì đều được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp sơn. Loại keo này có thể ứng dụng trên các bề mặt thi công đa dạng khác nhau.

Ví dụ như trong các công trình xây dựng, các khu vực sàn, nền nhà và các đường ống nước thì đều phải có sự bảo vệ và để gia tăng sự bền thì người ta sẽ thường dùng keo epoxy để tránh sự ăn mòn theo thời gian. Đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất, keo epoxy 2 thành phần trong suốt là nguyên liệu chính tạo ra các mặt bàn gỗ epoxy đẹp, sang trọng và hiện đại.

keo epoxy 2 thành phần trong suốt

Mặt bàn gỗ đổ keo epoxy 2 thành phần trong suốt

Ưu điểm của keo epoxy hai thành phần

  • Nói đến keo epoxy người ta sẽ nghĩ ngay đến khả năng siêu liên kết, lực liên kết bền chắc, chịu nước tốt, chống lại hay chịu được tác dụng lực của các tác nhân bên ngoài.
  • Dòng keo này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau với tính năng ưu việt và dễ sử dụng.
  • Keo Epoxy có thể dùng để dán các vết nứt trên tường, có thể kết dính bê tông, gỗ hay kim loại và luôn đảm bảo độ bám dính chắc chắn.
  • Khả năng chịu nước, chống thấm và chịu ảnh hưởng của hóa chất tuyệt đối nên có thể dùng để dán các khe hở trên trần nhà, mái tôn, …
  • Nó có thể dùng để cố định máy công nghiệp hoặc động cơ trên tường để không bị rung lắc trong quá trình sử dụng.
  • Keo epoxy 2 thành phần AB nếu không trộn lẫn hai thành phần A và B vào nhau thì có thể bảo quản được lâu.

>>> Với nhiều ưu điểm nổi trội như trên nhưng nhiều người vẫn còn đang thắc mắc rằng về việc keo Epoxy có độc không. Hãy cùng làm sáng tỏ điều này qua bài viết tham khảo.

Cách pha và sử dụng keo epoxy 2 thành phần

Một tỷ lệ trộn keo thường được sử dụng khi trộn keo epoxy AB 2 thành phần màu trong là 1A:3B ( 1 phần chất đóng rắn và 3 phần keo epoxy). Khi đó sẽ cho ra một dung dịch loãng hoặc đặc màu trắng đục. Tiếp tục khuấy nhẹ từ 3 đến 5 phút thì phần keo sẽ trong. Chờ 2-3 phút tiếp đến khi bong bóng nổi lên thì sử dụng 1 que nhọn như  tăm để chọc thủng các bong bóng.

cách pha keo epoxy ab

Cách pha keo epoxy AB

Cần lưu ý khi thao tác nên sử dụng cân tiểu ly để pha đúng tỷ lệ theo hướng dẫn, khuấy nhẹ tay cho đến khi màu trong như nước, sau khi trộn để hỗn hợp lắng xuống rồi mới bắt đầu sử dụng. Để có được hiệu quả bám dính tốt nhất, bạn cần đảm bảo bề mặt vật cần dán phải sạch, không dính dầu mỡ, bụi bẩn và khô hoàn toàn.

Ngoài ra, tránh các hoạt động mạnh sinh ra nhiều bọt khí, đặc biệt tuyệt đối không được vét thành cốc đọng phần nhựa còn sót để sử dụng. Khi có sẵn các đối tượng thành phần trong khuôn, bạn sẽ phải khéo léo hơn rất nhiều để không bị di chuyển.

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, để keo đông cứng trong 1-12 giờ. Nếu bạn muốn rút ngắn khoảng thời gian đó, bạn có thể chủ động tăng tỷ lệ chất đóng rắn trong quá trình pha trộn. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng, nếu không sẽ khiến keo dễ vỡ hơn, giảm độ bền. Bạn cũng có thể sử dụng nhiệt của máy sấy hay đèn khò để quá trình khô nhanh hơn.

Trên đây, là những thông tin về keo epoxy 2 thành phầnRuby Home muốn chia sẻ đến các bạn đọc. Có thể nhận thấy rằng keo epoxy 2 thành phần ab có những ưu điểm rất nổi bật và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bài viết liên quan

phone zalo back to top
?>