Cách làm bàn gỗ bằng keo epoxy đơn giản tại nhà

Giá của bàn gỗ epoxy 3d khá đắt. Do đó, một số khách hàng có xu hướng học và thực hiện làm bàn epoxy resin tại nhà để tiết kiệm chi phí. Để làm được làm bàn gỗ bằng keo epoxy, các bạn cần phải thực hiện các bước theo một quy chuẩn nhất định. Để mà nói, quy trình làm bàn epoxy khá khó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm, Ruby Home sẽ chia sẻ cách thức thực hiện cực kỳ đơn giản ở bài viết dưới đây.

làm bàn gỗ bằng keo epoxy

Làm bàn gỗ bằng keo Epoxy Resin có khó không?

Nếu các bạn đã từng theo dõi các video về làm bàn gỗ bằng keo epoxy thì cảm thấy rất dễ dàng. Tuy nhiên, đấy là những người đã có kinh nghiệm trong việc chế tạo bàn epoxy còn đối với người mới chưa từng tiếp xúc với keo epoxy thì việc làm bàn bằng epoxy không hề đơn giản.

Để làm được một mặt bàn epoxy đẹp, không lỗi lầm thì bạn hãy đọc thật kỹ quy trình và cách làm bàn nhựa epoxy mà rubyhome chia sẻ dưới đây nhé.

Nguyên vật liệu làm bàn epoxy

Cùng với các dụng cụ thì nguyên vật liệu là thứ mà các bạn không được phép quên. Trong đó, các bạn cần chuẩn bị:

Phôi gỗ bàn epoxy

phôi gỗ làm bàn epoxy

 • Để có được một bàn gỗ epoxy resin đẹp thì phôi gỗ là nguyên vật liệu không thể thiếu. Khi chọn phôi gỗ làm bàn epoxy thì nên chọn những phôi gỗ có hình dạng độc đáo thì mặt bàn epoxy càng đẹp và độc lạ.
 • Loại phôi gỗ thường được dùng để làm bàn epoxy là gỗ me tây đã qua làm sạch và đã được xử lý thật kỹ tránh trường hợp sau một thời gian mặt gỗ bị cong vênh hoặc nứt nẻ.

Khung tạo mẫu bàn

Phần khung đổ bàn sẽ cố định phần hình dáng của bàn. Bạn có thể chọn khung tròn hoặc vuông hay các loại hình khác tùy vào hình dạng của mặt bàn bạn mong muốn. Khi chuẩn bị khung đổ keo epoxy resin cần lưu ý như sau:

 • Khung đổ phải sạch sẽ nhẵn bóng và không dính bụi bên trong.
 • Khung có thể làm bằng gỗ hoặc nhựa mica ghép lại với nhau. Các mối ghép phải thật kín để khi đổ keo không chảy ra ngoài khung.

Keo Epoxy resin AB trong suốt

đặc tính keo epoxy trong suốt

Đây chắc chắn là nguyên vật liệu không thể thiếu. Khi chọn keo epoxy nên chọn loại keo không có tính độc hại và có độ trong suốt. Nên chọn loại keo epoxy tốt sẽ giúp cho mặt bàn được đẹp và sáng bóng hơn.

Màu Acrylic

Được sử dụng khi trộn với hỗn hợp keo epoxy resin AB. Màu này sẽ được dùng để làm cho các họa tiết trên mặt bàn epoxy sống động và bắt mắt hơn như gượng sóng biển chẵng hạn.

Keo silicon

Được dùng với súng bắn keo để che lấp những điểm còn hở trên khuôn tạo mẫu. 

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị thêm Vaseline dạng sệt để làm mịn bề mặt và các chi tiết trang trí khác nếu cần thiết.

Dụng cụ làm bàn epoxy

dụng cụ làm bàn gỗ epoxy

Không có quá nhiều dụng cụ mà bạn cần chuẩn bị. Tuy nhiên, những dụng cụ này đều khá chuyên dụng. Nó bao gồm:

 • Máy khoan: Máy khoan chuyên dụng, có thể khoan xuyên qua khuôn và lớp keo epoxy đã hóa rắn.

 • Đinh vít: Đinh vít loại nhỏ, khớp với khuôn mà bạn định dùng.

 • Súng bắn keo: Được dùng để bắn keo vào các vị trí bị hở trên khuôn, giúp khuôn kín hoàn toàn. 

 • Máy bào, giấy nhám và máy đánh bóng: Được dùng để làm sáng, làm sạch bề mặt lớp keo epoxy sau khi hóa rắn.

 • Thùng: Dùng để pha keo epoxy.
 • Đồ bảo hộ: Dùng để mặt khi tiến hành đổ keo epoxy.

Hướng dẫn cách làm bàn nhựa epoxy

Để làm bàn gỗ đổ keo epoxy một cách chính xác và đẹp nhất, các bạn chú ý:

 • Tỉ mỉ trong từng công đoạn

 • Thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn

 • Kiểm tra nhiều lần sau mỗi bước

Xử lý sơ phần mặt bàn

Để thành phẩm cuối cùng đẹp nhất, việc vệ sinh và xử lý sơ phần mặt bàn là khá quan trọng. Bạn có thể sử dụng máy bào và giấy nhám để làm bề mặt bàn phẳng mịn. Các góc bàn cũng sẽ sắc nét hơn nhờ công đoạn này. 

Tạo khuôn đổ keo

Trước hết, bạn cần phải tạo được khuôn đổ keo. Như đã chia sẻ, bạn có thể tự tạo khuôn hoặc mua khuôn có sẵn. Bạn muốn tạo khuôn hình tròn hay hình vuông, có những họa tiết như thế nào?

hướng dẫn làm bàn epoxy

Hãy thực hiện tất cả những điều đó trên khuôn tạo mẫu bằng các đồ dùng tạo mẫu. Bạn có thể mua mẫu hình cá, hình bông hoa để tạo. Tuy nhiên, nếu cảm thấy bước này quá khó, hãy mua khuôn có sẵn để dễ dàng hơn cho quá trình đổ keo sau này. Tuy nhiên, khuôn có sẵn thường đơn giản và sẽ khó có thể làm bạn ưng ý đấy. 

Trong bước này, các bạn cần phải chú ý đến kích thước bàn. Khuôn càng vừa với kích thước thì thành phẩm sẽ càng đẹp. Súng bắn keo sẽ được sử dụng trong bước này. 

Sắp xếp các chi tiết mà bạn muốn thiết kế

Chắc hẳn, ý tưởng về một mẫu bàn đã được bạn thống nhất từ trước đó. Trong đó, để các chi tiết trở nên đẹp và độc đáo hơn, các bạn cũng cần phải biết cách sắp xếp chúng sao cho thật hợp lý.

Tuy nhiên, đối với những mẫu mặt bàn đơn giản không có quá nhiều chi tiết ở trên thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước này. Một số chi tiết mà chúng ta thường phải bố trí trong bước này có thể là hình con cá, họa tiết hoa hay các ngôi sao vàng được đặt trên nền bàn…

Pha đổ keo epoxy resin AB

Bước tiếp theo mà các bạn cần làm là pha và đổ keo epoxy resin AB theo tỉ lệ 3A và 1B. Điều này có nghĩa là cứ 3 phần keo epoxy được lấy ra sẽ được pha cùng 1 phần dung môi hóa rắn. Việc tạo ra các màu sắc phù hợp với từng chi tiết cũng được thực hiện ngay từ bước này.

pha keo epoxy

Khi pha keo epoxy các bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Trước tiên, dựa vào kích thước của khung các bạn hãy ước lượng khối lượng keo epoxy cần dùng bằng công thức tính Dài x Rộng x Cao ra thể tích mặt bàn và trừ đi phần khôi gỗ có trong khung ra.
 • Khi pha keo hãy quấy đều tay từ 3-5 phút sao cho keo trong suốt và hết bọt khí. Nếu vẫn còn bọt khí các bạn có thể dùng đồ khò để đốt bọt khí vỡ ra hoặc đơn giản hơn là lấy cây nhỏ chọc vào.
 • Keo được pha chỉ dùng trong khoảng 20 – 25 phút không nên để quá lâu tránh bị đong lại.Khi đổ nên đổ keo theo từng lớp.
 • Với các mặt bàn cần số lượng keo nhiều thì nên chia ra nhiều lần pha, mỗi lần chỉ pha keo khoảng 1kg-2kg/lần. Không nên pha số lượng lớn 1 lúc.

Cách đổ keo epoxy vào khung

cách làm bàn gỗ bằng keo epoxy

Sau khi đã pha keo epoxy xong các bạn tiến hành đổ keo vào trong khung. Đây là bước cực kỳ quan trọng quyết định đến bàn epoxy của bạn làm đẹp và đúng như ý của bạn không? Cho nên cần phải chú ý các vấn đề sau:

 • Sử dụng đúng loại keo epoxy chất lượng.
 • Khi đổ keo vào khung nên đổ theo thứ tự từng lớp khác nhau để tạo sự tự nhiên và vẻ đẹp của mặt bàn.
 • Nếu muốn đổ lớp màu riêng biệt khác thì hãy đợi lớp keo trong khung khô rồi mới đổ lớp tiếp theo.
 • Nên đổ phủ hết chiều cao của khung đã xác định trước đấy để đảm bảo độ dày của bàn.
 • Thời gian keo khô hoàn toàn thường là 2 – 5 ngày tùy thuộc vào loại keo sử dụng.
 • Nếu muốn giữ màu sắc cho mặt bàn có thể quét phủ một lớp keo epoxy resin trong suốt lên trên.

Đánh bóng và hoàn thiện sản phẩm

làm bàn epoxy resin

Cuối cùng, để mặt bàn trở nên sáng bóng như chúng ta vẫn nhìn thấy, hãy dùng các dụng cụ đánh bóng như máy đánh bóng, giấy nhám để thực hiện công đoạn này. Trong quá trình thực hiện, bạn nên đánh bóng nhẹ tay, tránh làm hư hại các chi tiết.

Rõ ràng, quá trình thực hiện làm bàn gỗ bằng keo epoxy không hề khó nhưng lại mất rất nhiều thời gian khiến nhiều người mới làm cảm thấy phức tạp. Vì thế, thay vì tự thực hiện, chúng tôi vẫn thường khuyến khích khách hàng mua mặt bàn gỗ keo epoxy có sẵn. Ruby Home là đơn vị chuyên làm bàn epoxy chất lượng với mức giá hợp lý. Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm mặt bàn gỗ keo epoxy tại website của chúng tôi.

Bài viết liên quan

phone zalo back to top